NHỮNG CÁCH ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ 2023

by administrator
0 comment
nhung-cach-doc-sach-hieu-qua-2023

Áp dụng cách đọc sách hiệu quả và ghi nhớ lâu mà không cần phải dành quá nhiều thời gian. Thói quen đọc sách hàng ngày là một thói quen hữu ích mà không phải ai cũng dễ dàng duy trì. Có nhiều lý do có thể khiến việc này trở nên khó khăn, chẳng hạn như sự lười biếng, thiếu thời gian, hoặc thiếu hứng thú với nội dung sách. Trong bài viết này, Biệt Thự Sách duy nhất ở Biên Hòa sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn tận dụng tốt thời gian đọc sách, từ đó giúp bạn tiếp cận và thấu hiểu sâu về nội dung sách, cùng với việc giữ được kiến thức lâu dài.

I. Cách đọc sách hiệu quả mang lại lợi ích gì?

cach-doc-sach-hieu-qua-mang-lai-loi-ich-gi
Cách đọc sách hiệu quả mang lại lợi ích gì?

Để bắt đầu, hãy suy nghĩ tại sao bạn nên áp dụng cách đọc sách hiệu quả cho chính mình? Sách có vai trò đào tạo tưởng tượng của chúng ta. Tâm hồn của mỗi người cần một nguồn cung cấp liên tục để phát triển tri thức và làm giàu thêm góc nhìn, quan điểm của chúng ta.

Ở điểm này, tầm quan trọng của cách đọc sách hiệu quả bắt đầu trở nên rõ ràng. Đọc sách không chỉ là hoạt động giải trí, mà còn mở ra cánh cửa để bạn khám phá nhiều khía cạnh hấp dẫn khác trong cuộc sống. Xây dựng thói quen đọc sách có khả năng dẫn bạn tiến xa, không chỉ trong cuộc sống cá nhân mà còn trong sự nghiệp.

II. Tổng hợp những cách đọc sách hiệu quả nhất

tong-hop-nhung-cach-doc-sach-hieu-qua-nhat
Tổng hợp những cách đọc sách hiệu quả nhất

1. Phải xác định mục tiêu đọc sách một cách rõ ràng

Một trong những cách đọc sách hiệu quả là xác định mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn cần tiếp cận tài liệu này—mục đích cuối cùng của việc đọc là gì? Điều này có thể liên quan đến việc tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề cụ thể, hiểu rõ nguyên nhân và hệ quả của một sự kiện đặc biệt, hoặc đơn giản là để hiểu một từ ngữ hoặc ý tưởng mới.

Việc ghi lại mục tiêu vào một cuốn sổ sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra khi gặp khó khăn trong quá trình đọc và tìm ra được cách đọc sách hiệu quả. Tin tôi đi, bước nhỏ này sẽ là nguồn động viên giúp bạn duy trì động lực mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hoặc bối rối trong quá trình khám phá sách.

2. Tối ưu hóa kỹ năng đọc thông qua thực hiện thường xuyên

Không thể phủ nhận rằng khía cạnh quan trọng nhất của việc đọc hiệu quả là liên quan đến kỹ thuật. Đây thường là điểm bắt đầu của hầu hết các bài viết về đọc, tuy nhiên, Biệt Thự Sách hiểu rõ rằng những vấn đề này chỉ có ý nghĩa khi được xem xét cùng với các yếu tố khác.

Nếu phải chọn một kỹ năng đọc sách quan trọng nhất, thì đó chính là khả năng cải thiện tính nhất quán của chúng ta. Tính nhất quán thực sự là chìa khóa để nâng cao khả năng hiểu đọc của bạn. Chính việc duy trì thói quen đọc một ít mỗi ngày là chìa khóa để phát triển khả năng đọc.

Việc cam kết công khai về việc đọc cũng mang một sức mạnh to lớn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tham gia cá cược vào một con ngựa và ng khai cam kết với việc đó đã làm tăng niềm tin của người tham gia vào khả năng chiến thắng của con ngựa mình đã chọn. Cam kết công khai tạo áp lực, thúc đẩy sự nhất quán trong việc duy trì cam kết đó. Tương tự, việc sử dụng các nền tảng như Goodreads giúp chúng ta duy trì trách nhiệm và áp lực hợp lý để duy trì mục tiêu đọc của chúng ta.

3. Có niềm đam mê với việc đọc sách

Khởi đầu hiệu quả trong việc đọc sách là sẵn sàng tạo cho mình thời gian đọc nhiều hơn, và phải đặt niềm đam mê vào việc đọc. Nếu bạn chưa có hứng thú với việc đọc sách, hãy tìm đến những thứ bạn thích và tiến bộ dần cho đến khi bạn thích đọc.

Nói một cách khác, hãy tránh việc chọn những tác phẩm kinh điển chỉ vì “người thông minh làm vậy”. Tìm kiếm những cuốn sách viết về các chủ đề bạn đam mê và của các tác giả mà bạn hâm mộ. Cũng như việc chúng ta có thể tìm thấy niềm vui trong việc tập thể dục thông qua việc tham gia các môn thể thao mà chúng ta thích, chúng ta cũng có thể đánh giá tốt việc đọc sách bằng cách khám phá những cuốn sách chúng ta thích. “Yếu tố thú vị” là một phần không thể thiếu trong cách đọc sách hiệu quả.

Tương tự, nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách và không hài lòng, bạn không bị bắt buộc phải tiếp tục. Hãy dừng lại khi cảm thấy không phù hợp. Chúng ta không cần phải hoàn thành một cuốn sách chỉ vì đã bắt đầu. Nếu không, chúng ta có thể mắc vào việc đổ thời gian vào một cuốn sách chỉ vì đã bắt đầu đọc nó.

Thực tế là hầu hết các cuốn sách không phải lúc nào cũng xứng đáng với sự chú ý của bạn. Vì vậy, hãy tìm những cuốn sách bạn thích và từ bỏ những phần còn lại.

4. Thử một cách tiếp cận mới mẻ – Cách đọc sách hiệu quả

Liệu có không gian cho sự sáng tạo trong việc tiếp cận đọc sách? Công cụ đọc dưới đây cho thấy điều đó có thể. Spritz áp dụng các phương pháp độc đáo để giúp bạn tiến xa trong việc đọc, một cách đọc sách hiệu quả giúp bạn đọc nhanh hơn so với tốc độ thông thường.

Trước hết, Spritz cho rằng có rất nhiều phong cách đọc sách hiệu quả truyền thống là lãng phí vì chúng liên quan đến các chuyển động từ bên này sang bên kia và từ trên xuống dưới. Họ đã loại bỏ hoàn toàn những chuyển động đó. Spritz trình bày từng từ trong một bài viết hoặc cuốn sách một cách tuần tự. Mỗi từ được căn giữa trong phần mềm theo “Điểm Nhận Dạng Tối Ưu” – thuật ngữ của Spritz chỉ vị trí mà mắt tự nhiên tìm kiếm trong một từ – và chữ cái ở giữa từ đó được tô màu đỏ.

Mặc dù Spritz chưa ng bố ng nghệ cụ thể của họ, nhưng có một bookmarklet được gọi là OpenSpritz, do gun.io tạo ra, cho phép bạn áp dụng phương pháp đọc Spritz cho bất kỳ đoạn văn bản nào bạn tìm thấy trực tuyến. Trang web của Spritz cũng có một phiên bản demo trực tiếp trên trang chủ cho bạn thử nghiệm và tùy chỉnh tốc độ theo ý muốn.

5. Có tư duy tích cực để có cách đọc sách hiệu quả nhất

Chỉ việc đọc sách mà không đặt vào đó tư duy là một lãng phí thời gian trắng trợn. Để tiếp cận đọc sách một cách đọc sách hiệu quả, ta nên kết hợp tư duy tích cực, điều này đòi hỏi ta không chỉ đơn thuần đọc, mà còn phải hình dung, liên tưởng về những sự kiện, hiện tượng mà ta đang đọc và áp dụng chúng vào thực tế xung quanh. Thông qua việc này, ta có thể phân biệt được những điểm quan trọng, những thứ cần thiết, và điều gì là không quan trọng.

Từ những suy nghĩ đó, chúng ta có thể học hỏi nhiều điều bổ ích, hiểu thêm những kiến thức mới, và thu thập được nhiều kinh nghiệm thực tế cho chính mình. Vì vậy, khi đọc sách, hãy tránh cách tiếp cận thụ động, cầu toàn trong việc suy nghĩ, hay bỏ lỡ cơ hội ghi chú. Thay vào đó, hãy luôn giữ tinh thần tư duy sáng tạo, không ngừng tìm hiểu và nắm bắt nội dung với góc độ tích cực.

6. Tạo thời gian để suy ngẫm về nội dung đã đọc

Một cách đọc sách hiệu quả giúp bạn tiếp cận việc đọc sách và lưu giữ kiến thức lâu dài là dành thời gian để suy ngẫm về những điều bạn đã tìm hiểu từ cuốn sách. Khi đọc, hãy tập trung vào nội dung một cách chân thành, tránh để suy nghĩ trượt khỏi nội dung sách. Bạn có thể viết lại những câu chữ có ý nghĩa hoặc bất kỳ điểm gì đánh bại lòng bạn và để lại ấn tượng.

Khi bạn đã đọc xong một quyển sách hoặc một phần của nó, hãy dành thời gian để suy ngẫm về những gì bạn đã học. Bước này sẽ giúp bạn ghi nhớ và ứng dụng kiến thức vào thực tế, trong cuộc sống hàng ngày.

Biệt Thự Sách đã cùng bạn khám phá các cách đọc sách hiệu quả thích hợp cho mọi độ tuổi. Hy vọng rằng những gợi ý trên đã giúp bạn phát triển tình yêu với sách, trải nghiệm niềm vui từ việc đọc và thuận lợi khai thác những ưu điểm to lớn mà sách mang lại. Nếu bạn đang cảm thấy hứng thú với các chủ đề tương tự, mời bạn ghé thăm Blog của Biệt Thự Sách để khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 414 79 01

Fanpage: https://www.facebook.com/bietthusachbienhoa/

Website: http://www.talksenglish.edu.vn

Map: https://goo.gl/maps/gnv269qPz5h22KHy8

Email: ceo@talksenglish.edu.vn

You may also like

Leave a Comment

Copyright © 2023